Tác giả: Trần Thế Duy - 23/07/2021
A A
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa - Quy trình và giải pháp thực hiện
Lợi ích của doanh nghiệp khi thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi áp dụng Hệ thống truy xuất nguồn gốc của thành phố Cần Thơ
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa - Quy trình và giải pháp thực hiện
 
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là một giải pháp giúp cho người tiêu dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.
 
Thông qua việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa, người tiêu dùng biết được chất lượng sản phẩm mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng một cách cụ thể nhất.
 
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa giúp doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm cũng như hình ảnh của doanh nghiệp. Tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng tới uy tín của những nhà cung cấp chân chính.
 
Khi xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, doanh nghiệp hoặc hộ sản xuất kinh doanh thông qua đơn vị tư vấn (sau đây viết tắt là nhà cung cấp giải pháp) để xây dựng hệ thống.
 
Để xây dựng hệ thống truy xuất hàng hóa, nhà cung cấp giải pháp sẽ tiến hành theo quy trình gồm 6 bước sau:
 
Bước 1: Tiến hành khảo sát: Về quy mô sản xuất sản phẩm từ khâu mua nguyên vật liệu cho đến nơi chế biến, vận chuyển và khi sản phẩm hoàn thiện ra thị trường. Nhà cung cấp giải pháp sẽ theo dõi sát sao từng quá trình, công đoạn để hình thành sản phẩm để đảm bảo những thông tin cung cấp tới khách hàng được chính xác và cụ thể nhất.
 
Bước 2: Tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Sao cho phù hợp với quá trình hoạt động và các quy chuẩn của doanh nghiệp, đảm bảo khi truy xuất, người tiêu dùng sẽ biết được từng công đoạn, từng thời điểm của quá trình hình thành, chế biến và phân phối.
 
Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc: Giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhập thông tin sản xuất, nguyên liệu vật liệu sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm… Dựa vào biểu mẫu này, nhà cung cấp giải pháp sẽ xây dựng sao cho phù hợp với đặc thù của sản phẩm.
 
Bước 4: Nhà cung cấp thiết lập hệ thống phần mềm: Theo đúng yêu cầu của mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh để người dùng dễ thực hiện cũng như thể hiện đầy đủ thông tin mà doanh nghiệp muốn gửi tới khách hàng.
 
Bước 5: Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm: Khi sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc hàng hóa, người dùng sẽ được hướng dẫn, đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm để có thể dễ dàng tiếp cận cũng như sử dụng.
 
Bước 6: Triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc: Khách hàng tiến hành truy xuất nguồn gốc thông qua hệ thống phần mềm đã xây dựng. Trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ liên hệ trực tiếp với tư vấn viên để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.
 
Các giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa hiện nay:
 
1. Sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm
 
Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều tất yếu. Phần mềm truy xuất hàng hóa sẽ đem lại những lợi ích to lớn:
 
Với nhà sản xuất (doanh nghiệp, cơ sở sản xuất): Giúp truyền tải thông tin về sản phẩm một cách đáng tin cậy, là công cụ quan trọng để tiếp cận thị trường, giúp cho người tiêu dùng đánh giá đúng về sản phẩm, tránh được tình trạng hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh công ty. Hơn nữa, đó cũng là một công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp quản lý tốt sản phẩm của mình ở từng khâu chế biến, tiêu thụ…
 
Với nhà phân phối: Giúp nhà cung cấp yên tâm nhập hàng và tư vấn tốt nhất cho khách hàng.
 
Với người tiêu dùng: Sẽ kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm định mua một cách cụ thể và đáng tin cậy. Từ đó, xua tan nỗi lo mua phải hàng kém chất lượng - mục đích mà bất cứ người tiêu dùng nào khi bỏ tiền ra mua hàng đều mong muốn.
 
2. Đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm
 
Đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm không còn mới mẻ ở thị trường Việt Nam, đặc biệt là với ngành chăn nuôi và cung ứng thực phẩm - những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, luôn được quan tâm hơn cả.
 
Để đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm, doanh nghiệp, hộ sản xuất cần thực hiện những bước cơ bản sau:
 
* Liên hệ với bên cung cấp giải pháp để được tư vấn và gửi biểu mẫu đăng ký truy xuất nguồn gốc.
 
* Thực hiện quy trình đăng ký truy xuất nguồn gốc:
 
- Đăng ký vào mẫu mà bên cung cấp giải pháp gửi, ghi rõ đầy đủ thông tin công ty, địa chỉ và thông tin liên hệ.
 
- Đơn vị cung cấp giải pháp tiến hành thu thập thông tin, kiểm tra, đối chứng, cập nhật những thông tin về sản phẩm dịch vụ gồm: nội dung sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, các giấy chứng nhận chất lượng...lên trên hệ thống truy xuất, đồng bộ dữ liệu.
 
- Đơn vị cung cấp giải pháp sẽ tiến hành cấp phát tem truy xuất nguồn gốc cho chủ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nên trao đổi với đơn vị cung cấp về chất lượng, hình ảnh con tem của đơn vị mình để đi tới thống nhất. Có thể đề xuất thêm logo công ty để quảng bá hình ảnh công ty cũng như tạo dấu ấn tốt với người tiêu dùng.
 
- Chủ sản xuất sẽ nhận tem truy xuất được đơn vị cung cấp tách riêng cho từng sản phẩm và từng lô sản xuất. Sau đó, chủ sản xuất thực hiện dán đúng vào từng sản phẩm tương ứng.

 

Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm của doanh nghiệp mình nhằm bảo vệ sản phẩm của doanh nghiệp trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
CÁC TIN KHÁC